Thêm 85 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính

Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi: Ngày 31-3, Bộ Y tế thông tin, đã có hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh, gồm: Bệnh nhân số 49 (71 tuổi, quốc tịch Anh), điều trị tại khu cách ly, cơ sở 2, Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh nhân 54 (33 tuổi, quốc tịch Latvia), điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh). Hai trường hợp này tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. (HÀ VŨ)

Lực lượng công an triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch: Ngày 31-3, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra công điện yêu cầu công an các đơn vị, địa phương căn cứ tình hình thực tế tổ chức phân công lực lượng, chia thành các ca, kíp cụ thể để duy trì bảo đảm quân số thường trực thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020. Công an địa phương tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ dân, khu phố, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” đã nhập cảnh từ ngày 8-3 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người mắc bệnh để phân loại sàng lọc, kịp thời báo cáo. Công an TP Hà Nội, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với ngành y tế và UBND TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội), quán bar Buddha (TP Hồ Chí Minh). Phối hợp với ngành y tế lập danh sách những người liên quan đến các hoạt động của Công ty TNHH Trường Sinh có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh. (TUẤN NAM)

Cán bộ Bệnh viện Bạch Mai được cách ly ở khách sạn Mường Thanh Xa La: Bộ Y tế vừa có quyết định thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La (Hà Đông, Hà Nội) để tiếp tục cuộc chiến với Covid-19. Theo đó, cách ly cán bộ y tế có nguy cơ nhiễm Covid-19 nhưng vẫn phải bảo đảm duy trì công việc hằng ngày tại nơi làm việc. Hình thức cách ly là tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và đến nơi làm việc hằng ngày. Thời gian cách ly do Bộ Y tế quyết định tùy thuộc vào tình hình thực tế nhưng không ít hơn 14 ngày. (MAI THANH)

Gỡ phong tỏa Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Xanh Pôn: Đêm 30-3, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã được gỡ phong tỏa sau khi 11 nhân viên y tế, những người tiếp xúc gần với con trai của bệnh nhân 175 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. (NGUYỄN OANH)

Bộ Y tế khẳng định thông tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 phát thuốc cho 2.000 người nhiễm HIV là không chính xác: Theo Bộ Y tế, thông tin bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 86 làm việc tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã phát thuốc ARV điều trị cho 2.000 người nhiễm HIV là không chính xác. Việc đưa thông tin, số liệu thiếu chính xác của một số tờ báo đã vô tình gây hoang mang cho cộng đồng, gây bức xúc và tổn thương cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 86 cũng như cán bộ làm việc tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. (PHƯƠNG THẢO)

85 bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2 từ một đến hai lần: Ngày 31-3, thông tin từ Tiểu ban điều trị cho biết, tại 22 cơ sở y tế điều trị người bệnh Covid-19 trên cả nước, có 51 ca âm tính lần 1 và 34 ca âm tính 2 lần trở lên. 3 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có những tiến triển tốt. 4 nhân viên y tế gồm hai bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và hai điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai tình trạng sức khỏe ổn định. (DIỆP CHÂU)

Ghi nhận thêm 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Bệnh nhân số 204 là nam, 10 tuổi; đang được cách ly tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh). Bệnh nhân số 205 là nam, 41 tuổi, nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh, cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân số 206 là nam, 48 tuổi; hiện được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi với tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

Bệnh nhân số 207 là nam, 49 tuổi; hiện điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi với tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở. (HÀ VŨ)

Dừng vận chuyển hành khách từ nước ngoài đến Việt Nam từ 0 giờ hôm nay (1-4): Ngày 31-3, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến tất cả hãng hàng không về việc dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam. Yêu cầu này không áp dụng đối với trường hợp nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ, khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và các trường hợp đặc biệt mà được sự đồng ý của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Thời điểm áp dụng từ 0 giờ ngày 1-4 đến hết ngày 15-4. (MẠNH HƯNG)

Tối 30-3, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) TP Điện Biên Phủ (Bộ CHQS tỉnh Điện Biên) tiếp nhận 72 công dân Việt Nam là lao động đi từ Lào về cách ly y tế tập trung tại trụ sở UBND xã Tà Lèng cũ. Trong số 72 công dân về nước lần này có nhiều cặp vợ chồng, con nhỏ. Có hai trường hợp công dân nữ cách đây 5 ngày có biểu hiện ho, sốt và một phụ nữ mang bầu dự kiến sắp sinh được đưa xuống Trung tâm y tế thành phố Điện Biên Phủ để theo dõi đặc biệt. (THÙY NGÂN)

Ngày 31-3, Công an huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) phối hợp với các lực lượng chức năng huyện Phong Thổ (Lai Châu) bắt giữ và ép buộc đi cách ly đối tượng Ly Hủy Dìn, 22 tuổi, ở xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (là lao động từ Trung Quốc về) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu). Trước đó, đối tượng được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Lào Cai. Đến ngày 30-3, Dìn đã trốn khỏi khu cách ly. (PHẠM KIÊN)

Nhiều đơn vị tặng vật tư y tế: Ngày 31-3, tại cuộc trao tặng đợt 3, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã trao hai máy thở cấp cứu can thiệp trị giá 1,2 tỷ đồng tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; thiết bị y tế tặng Bệnh viện Bạch Mai và 8.404 bộ đồ phòng dịch tiêu chuẩn và 11.347 khẩu trang chuẩn N95. Trong chương trình tặng trang thiết bị y tế, hội đã vận động từ nguồn xã hội hóa được 12.724 khẩu trang chuẩn N95 hoặc tương đương và 11.144 bộ đồ phòng dịch dùng một lần và hai máy thở can thiệp cấp cứu, cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu khác.

Sáng 31-3, tại Trung tâm y tế thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), các nhà hảo tâm của Hội từ thiện chùa Non Đông (phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều) đã trao 2.500 khẩu trang y tế, 100 lít nước rửa tay khô sát khuẩn, 200 bộ quần áo bảo hộ chống dịch và 5 triệu đồng tiền mặt tặng Trung tâm y tế thị xã Đông Triều.

* Sáng 31-3, Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) đã tiếp nhận số tiền ủng hộ 20 triệu đồng và 100 lít nước sát khuẩn khô bằng sự đóng góp của cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh). (PHẠM HIỆP- CAO THANH ĐÔNG – VĂN ĐẢM)

Cài đặt âm thông báo tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19: Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) yêu cầu tất cả nhà mạng phải cài đặt âm thông báo “Bộ Y tế đề nghị mọi người dân không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết” trước khi khách hàng nhận cuộc gọi.

Cùng ngày, Bộ TT&TT có văn bản đề nghị các địa phương cử đầu mối phát ngôn, có đầu mối cung cấp thông tin hoặc có thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn để báo chí đưa tin thống nhất, chính xác, tránh sai sót… (VŨ MY)

Gia Lai tạm dừng hoạt động các phòng khám bệnh tư nhân để phòng, chống dịch Covid-19: Ngày 31-3, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã phát đi “thông báo khẩn”, về việc tạm dừng hoạt động đối với tất cả phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, để phòng, chống dịch Covid-19 được tốt, Sở Y tế tỉnh Gia Lai quyết định cho tạm dừng các hoạt động của tất cả phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh bao gồm: Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, phòng chẩn trị y học cổ truyền, các cơ sở dịch vụ y tế; cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp; cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà kể từ ngày 1-4. Cùng với đó, sở đề nghị người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai khi có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế, trạm y tế để được phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo, tránh bỏ sót triệu chứng nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn. (QUANG HỒI)

Công ty Cổ phần X20 trao quà hỗ trợ phòng, chống dịch tặng Trường Quân sự Quân đoàn 1: Chiều 30-3, tại Ninh Bình, Công ty Cổ phần X20, Tổng cục Hậu cần đã trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tặng Trường Quân sự Quân đoàn 1. Đại tá Hà Chí Khoa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần X20 đã thay mặt cán bộ, người lao động công ty trao 2.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn do công ty sản xuất và gần 50 thùng mì ăn liền tặng Trường quân sự Quân đoàn 1 để hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ của nhà trường trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công ty Cổ phần X20 là đơn vị được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ may khẩu trang kháng khuẩn phục vụ cho các đơn vị quân đội thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Khẩu trang do Công ty Cổ phần X20 sản xuất là loại khẩu trang 3 lớp kháng khuẩn, kháng nước, lọc bụi theo đúng các tiêu chuẩn được Bộ Y tế quy định. (NGỌC HÂN)

Thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn dẫn báo cáo của Cục Quân y cho biết: Đến 16 giờ ngày 31-3, các đơn vị quân đội đã triển khai 133 điểm tiếp nhận công dân để cách ly. Tổng tích lũy cách ly trong quân đội là 59.914 người. Đã hoàn thành cách ly: 25.539 người. Hiện nay đang cách ly: 34.375 người (trong đó có: 3.376 người về từ Trung Quốc; 1.649 người về từ Nhật Bản & Hàn Quốc; 4.225 người về từ châu Âu và Australia; 301 người về từ Hoa Kỳ; 749 người về từ Anh; 22.871 người về từ các nước ASEAN; 131 người nước ngoài và một số quân nhân, cùng một số người dân trong nội địa).

Tình hình dịch Covid-19: Cập nhật lúc 19 giờ ngày 31-3

Quốc gia và vùng lãnh thổ nhiễm: 201

                              Thế giới     Việt Nam

Số người nhiễm:          788.228         207

Số người chữa khỏi:    164.753           57

Số người tử vong:          37.884            0

Số người cách ly:           75.085

Nguồn: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/phong-chong-dich-viem-phoi-do-virus-ncov/them-85-benh-nhan-co-ket-qua-xet-nghiem-am-tinh-613925