Thi tốt nghiệp THPT 2020: Giữ nguyên 3 đầu điểm với bài thi tổ hợp

Vào chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Bộ GD&ĐT, Ủy ban văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của quốc hội và một số ban ngành liên quan để nghe báo cáo về phương hướng tổ chức xét tuyển đại học năm nay.

Tại cuộc họp, đại diện Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết: Hiện nay đại đa số các trường vẫn đánh giá, với cách thức tổ chức và đề thi do Bộ GD&ĐT đảm nhiệm, kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây vẫn là 1 trong những căn cứ quan trọng để các trường sử dụng để xét tuyển. Chính vì vậy, các trường mong muốn kỳ thi sẽ diễn ra một cách trung thực, khách quan, đánh giá công bằng năng lực thí sinh.

Các trường đại học cũng thống nhất chỉ lấy 1 đầu điểm của bài thi tổ hợp là giải pháp căn cơ để chống học lệch, học tủ. Tuy nhiên, với tình hình dịch COVID-19 hiện nay, các trường mong muốn năm nay vẫn giữ nguyên 3 đầu điểm. Đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết dư luận xã hội cũng băn khoăn vấn đề này do năm nay thí sinh đã học ôn từ đầu theo hướng như năm ngoái. Tiếp thu các ý kiến góp ý, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định kỳ thi năm nay sẽ giữ nguyên 3 đầu điểm đối với bài thi tổ hợp. Thời gian làm bài sẽ đảm bảo đánh giá năng lực học sinh ở các môn thành phần.

Theo VTV