Tổng thống Nga Putin cho người dân nghỉ làm 1 tuần nguyên lương chống Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ cho người dân nước này nghỉ 1 tuần nguyên lương vào tuần tới để ngăn dịch Covid-19 lây lan.
Trong bài phát biểu ngày 25/3, Tổng thống Putin đã kêu gọi người dân Nga thể hiện tính kỷ luật, trách nhiệm và “ở nhà” trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

“Chúng ra đang chứng kiến tình hình đại dịch virus corona phát triển nghiêm trọng như thế nào. Ở nhiều nước, số ca nhiễm tiếp tục tăng. Toàn bộ nền kinh tế thế giới đã bị tấn công và sự suy giảm của nó đã được dự báo”, Tổng thống Putin phát biểu trực tiếp trên truyền hình lúc 15h20 (giờ Moscow) ngày 25/3, tức khoảng 20h20 giờ Hà Nội.

Ông Putin tuyên bố tuần tới người dân sẽ được nghỉ nhưng sẽ được trả nguyên lương: “Bây giờ là thời điểm rất quan trọng để ngăn mối đe dọa từ việc mầm bệnh lây lan nhanh chóng. Vì vậy, tôi tuyên bố tuần tới sẽ là kỳ nghỉ được trả lương. Người dân sẽ được nghỉ từ 28/3 tới 5/4”.

“Tôi kêu gọi toàn bộ công dân Nga cẩn trọng làm theo khuyến nghị của bác sĩ và chính phủ”, ông Putin phát biểu, nhấn mạnh các dịch vụ thiết yếu bao gồm y tế, cửa hàng dược phẩm, ngân hàng, các tổ chức tài chính, siêu thị và cửa hàng tạp hóa, giao thông và chính quyền sẽ vẫn tiếp tục làm việc.

Ông Putin khuyến cáo người Nga rằng đại dịch Covid-19 không nên bị xem nhẹ: “Tôi muốn nhắn nhủ tới toàn bộ người dân Nga ràng đừng hành động vô trách nhiệm. Làm ơn đừng nghĩ rằng ‘nó sẽ không ảnh hưởng gì đến tôi”. Nó có thể ảnh hưởng tới tất cả mọi người”.

Tổng thống Nga cũng cảnh báo “những gì đang xảy ra ở các nước Phương Tây có thể trở thành tương lai gần của chúng ta”, nhấn mạnh tình hình dịch bệnh đang nghiêm trọng trên toàn cầu.

St