TP.HCM: CA phong tỏa kiểm tra cây xăng ở Gò Vấp

Cảnh sát cơ động thuộc Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai vây xung quanh một cây xĂɴɢ ở quận Gò Vấp, TP.HCM.

Ngày 25-3, một nguồn tin từ Công an quận Gò Vấp cho biết, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Công an đã phong tỏa, kiểm tra Cửa hàng xĂɴɢ dầu số 1 ở số 679 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Theo ghi nhận, lực lượng Cảnh sát cơ động thuộc bộ công an với khoảng 11 cán bộ chiến sĩ trang bị súng, dụng cụ chuyên dụng túc trực ở vòng ngoài, hướng dẫn các phương tiện giao thông không vào cây xĂɴɢ để đổ xĂɴɢ hoặc người dân tụ tập lại gần.

Lực lượng CSCĐ Bộ Công an đứng ở vòng ngoài phân luồng, hướng dẫn người dân. Ảnh: NT

Bên trong, cảnh sát mặc sắc phục cùng cảnh sát PCCC kiểm tra làm việc tại văn phòng bên ngoài có đề chữ Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Cần Giờ.

Tất cả mọi hoạt động của cây xĂɴɢ đều được tạm dừng. Một người dân cho biết, lực lượng công an có mặt vào khoảng 7 giờ sáng cùng ngày.

Theo ghi nhận, cây xĂɴɢ bên ngoài đề biển Thương nhân phân phối xĂɴɢ dầu, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Cần Giờ, Công ty TNHH dầu khí Thanh Bình.

Theo nguồn tin từ Công an quận Gò Vấp, đây là hoạt động dưới sự chủ trì của Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Công an, Công an quận Gò Vấp có nhận được thông tin và một số phối hợp nhất định. Nguồn tin này cho biết có thể đây có thể là một động thái liên quan đến đường dây xĂɴɢ giả đang được Công an tỉnh Đồng Nai điều tra.

Được biết đây là động thái dưới sự chủ trì của Bộ Công an và Công an tỉnh Đồng Nai. Ảnh: NT

Như đã đưa tin, hồi tháng 2-2020, Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây sản xuất xĂɴɢ giả cực lớn ở địa bàn và các tỉnh lân cận như Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP.HCM.

Đây là chuyên án mà Công an tỉnh Đồng Nai phải báo cáo để bộ trưởng chỉ đạo cho Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) điều động lực lượng hỗ trợ phá án vì tính chất phức tạp, xảy ra ở nhiều địa bàn, ngoài biển…, vượt khả năng của địa phương.

Qua đó, công an xác định ông trùm Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP.HCM) là người tổ chức, móc nối với những đầu nậu tiêu thụ ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Công an phong tỏa hoàn toàn khu vực. Ảnh: NT

Ông trùm còn tổ chức cho Lê Thanh Trung (38 tuổi, huyện Bình Thủy, TP Cần Thơ) chịu trách nhiệm mua bán hóa đơn giả để hợp pháp hóa số xĂɴɢ lậu.

Đường dây này còn có các công ty với các tàu, sà lan trọng tải nhỏ để vận chuyển xĂɴɢ giả về kho chứa dọc các trạm trên nhiều sông lớn. Từ kho chứa, các xe bồn sẽ chở số xĂɴɢ giả về phân phối cho các cây xĂɴɢ thuộc hệ thống của những đầu nậu trong đường dây này rồi bán cho người tiêu dùng.

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng bắt giữ khẩn cấp Lê Thanh Trung (38 tuổi, huyện Bình Thủy, TP Cần Thơ). Trung được cho là ông trùm đường dây mua bán hóa đơn giả trong đường dây buôn lậu, sản xuất xĂɴɢ giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, việc kiểm tra nói trên vẫn chưa kết thúc. Ảnh NT

Sau khi bắt ông trùm, Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố bị can Ngô Văn Thụy, đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan), về tội nhận ʜỐɪ ʟỘ. Công an cũng khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Thụy và thu giữ một số giấy tờ, tài liệu liên quan.

Một cán bộ điều tra cho biết bước đầu những lời khai của ông Thụy trùng khớp với những tài liệu thu thập được và lời khai của các nghi can trong đường dây xĂɴɢ dầu giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 9-3 vừa qua, công an đồng loạt khám xét khẩn cấp tại 10 địa điểm là kho chứa, cây xĂɴɢ, trụ sở làm việc và nơi ở của vợ chồng Lê Thanh Tú (cùng trú TP Thủ Đức, TP.HCM).

Vợ chồng Tú là chủ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Trúc, có hệ thống cửa hàng xĂɴɢ dầu ở khu vực TP.HCM và Bình Dương, có bến thủy nội địa, hệ thống kho, tàu vận chuyển phục vụ nhập xĂɴɢ giả.

Ngoài tiêu thụ tại các cây xĂɴɢ của mình, vợ chồng Tú còn chuyển số xĂɴɢ giả cho các cây xĂɴɢ tại các tỉnh phía Nam. Hệ thống này trung bình tiêu thụ nửa triệu lít mỗi ngày.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam hơn 40 bị can để điều tra về các tội buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ, nhận ʜỐɪ ʟỘ, đưa ʜỐɪ ʟỘ.

Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.

Nguồn: https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/cong-an-phong-toa-kiem-tra-cay-xang-o-go-vap-974655.html