TP.HCM: Chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 của Công ty Pouyuen Việt Nam lên đến 91%

Sau khi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cảnh báo Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch bệnh Covidd-19, theo đó UBND TP.HCM cũng đã tiến hành xem xét các phương án khắc phục chỉ số rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 của Công ty này trước khi có quyết định chính thức doanh nghiệp được hoạt động tiếp hay phải tạm ngưng.

Ảnh:vnexpress

Ảnh:vnexpress

Ảnh:vnexpress

Cụ thể, ngày 9/4 tại hội nghị giao ban trực tuyến của Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết từ: Từ 1/4, TP.HCM bắt đầu giám sát việc tuân thủ cam kết phòng chống dịch Covid-19 và bộ đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn.

Dựa theo phân cập, đối với những đơn vị hoạt động dưới 1.000 công nhân sẽ được giao cho UBND phường, xã, thị trấn tổ chức theo dõi, nắm tình hình và báo cáo; đối với các doanh nghiệp từ 1.000 đến 3.000 công nhân do Chủ tịch UBND các quận, huyện tổ chức kiểm tra. Riêng các doanh nghiệp có 3.000 công nhân trở lên thì sẽ do Sở Y tế phối hợp Sở Công thương, Liên đoàn Lao động TP.HCM và các sở, ngành liên quan trực tiếp kiểm tra và giám sát.

Ảnh:vnexpress

Ảnh:vnexpress

Ảnh:vnexpress

Hiện Công ty Pouyuen Việt Nam có khoảng 62.000 công nhân. Doanh nghiệp này tự đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm dịch bệnh là 52% nhưng sau khi đoàn công tác liên ngành của Quận Bình Tân kiểm tra, đánh giá lại thì chỉ số rủi ro tăng lên 91%.

Theo ghi nhận, nhiều ngày qua, tại khu vực đón rước công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam vào giờ tan tầm đã khiến đoạn đường quốc lộ 1 thường xuyên ùn tắc, nhiều cảnh sát giao thông phải hướng dẫn các xe lần lượt di chuyển để giảm ùn tắc.

Hầu hết các công nhân đều đeo khẩu trang, tuy nhiên, do lượng người quá đông nên việc giữ khoảng cách 2 m theo khuyến cáo của Bộ y tế không được thực hiện. Với tình trạng thực tế của công ty Pouyuen Việt Nam, lo ngại các quy trình phòng chống Covid-19 không được đảm bảo.

Ảnh:vnexpress

Ngay sau đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM đã giao đoàn liên ngành do Sở Y tế chủ trì tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam về báo cáo giải trình cũng như đưa ra các phương án khắc phục.

“UBND TP.HCM sẽ xem xét báo cáo của đoàn liên ngành về các giải pháp khắc phục của công ty để có các chỉ đạo tiếp theo”, ông Liêm thông tin.

Trước đó, ngày 6/4, TP.HCM đã ban hành bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bao gồm 10 chỉ số thành phần.

Trong bộ chỉ số này, nếu chỉ số điểm bằng 10% được xác định là ít rủi ro, doanh nghiệp được hoạt động. Chỉ số dưới 30% được xác định rủi ro thấp, doanh nghiệp được hoạt động, tuy nhiên phải kiểm tra định kỳ để khắc phục hạn chế ở chỉ số thành phần cao nhất.

Các doanh nghiệm có chỉ số từ 30% đến dưới 50% là rủi ro lây nhiễm trung bình, doanh nghiệp có thể được phép hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào từ 7 điểm trở lên.

Còn đối với doanh nghiệp có chỉ số từ 50% đến dưới 80% sẽ được xếp hàng vào nhóm rủi ro lây nhiễm cao, phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động. Riêng doanh nghiệp có chỉ số từ 80% trở lên có nghĩa là ở mức rủi ro lây nhiễm rất cao, doanh nghiệp ở mức chỉ số này không được hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Tinzon (theo báo Thanh Niên, vnexpress)

Link: https://thanhnien.vn/thoi-su/chi-so-rui-ro-lay-nhiem-covid-19-o-cong-ty-pouyuen-viet-nam-len-den-91-1208580.html

https://vtc.vn/tin-tuc-24h/muc-do-rui-ro-lay-nhiem-covid-19-cua-cong-ty-pouyuen-len-toi-91-ar538881.html