TP.HCM chính thức có BUỒNG KHỬ KHUẨN TOÀN THÂN DI ĐỘNG, có thể sản xuất 100 buồng/tuần cung ứng phòng dịch

Chiều 18/3, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ – Thành Đoàn TP. HCM đã cho ra mắt buồng khử khuẩn, nhằm hạn chế lây lan, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Được biết, đây là sản phẩm được sáng chế từ Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM) cùng các chuyên gia, nhà khoa học của Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Buồng khử khuẩn toàn thân di động đầu tiên ở TP.HCM được hoàn thành sau 3 ngày từ khi lên ý tưởng, thiết kế mẫu và thành phẩm ra mắt trong chiều 18/3.

Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia tại Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết các chuyên gia trong đơn vị của ông sử dụng công nghệ phun sương với hệ thống phun siêu âm 360, không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn thân dễ dàng khi thiết kế công trình này.

Trong buồng khử khuẩn có đèn tín hiệu màu vàng bật lên tức là hệ thống đã sẵn sàng để người bước vào. Buồng dùng cảm biến phát hiện người và tự động phun, lúc đó đèn màu đỏ sáng lên. Kết thúc 30 giây phun khử khuẩn, đèn màu xanh bật sáng báo hiệu cho người sử dụng biết và bước ra. Sau đó, đèn vàng bật trở lại chờ người tiếp theo. Và khi không có người sử dụng, buồng sẽ tự động dừng phun.

Ngoài kỹ thuật phun khử khuẩn thì các chuyên gia cho biết dung dịch được dùng để phun là dung dịch sát khuẩn Anolyte, do các nhà khoa học trẻ của chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện (thuộc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ) nghiên cứu chế tạo và sản xuất.

Đặc biệt, buồng khử khuẩn dễ dàng lắp ráp, di động nên thuận tiện di chuyển, có thể đặt tại bất cứ đâu, đặc biệt những nơi đông người như siêu thị, nhà ga, bến xe, trường học… và cũng không chiếm quá nhiều diện tích.


Tại TP.HCM đã hoàn thành 3 sản phẩm, đưa vào sử dụng tại Thành Đoàn TPHCM và Viện Y dược học Dân tộc TPHCM.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm: Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến, hoàn thiện sản phẩm. Và hiện buồng khử khuẩn sẽ được sản xuất quy mô công nghiệp có thể đáp ứng 100 buồng/tuần để phục vụ nhu cầu phòng dịch cấp bách của thành phố và các tỉnh phía Nam.

Tinzon tổng hợp