TP.HCM: Hàng trăm học sinh đã nộp tiền nhưng chưa có bảo hiểm y tế 2021

Phụ huynh trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (TP.HCM) bức xúc khi đã nộp tiền nhưng thẻ bảo hiểm của con bị hết hạn, chưa có giá trị sử dụng trong năm 2021.

Anh P. (TP Thủ Đức) phản ánh với Zing trường hợp con mình là bé N.S.Q. (sinh năm 2014), học lớp 1, trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (TP Thủ Đức, TP.HCM) không thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh dù gia đình đã nộp tiền bảo hiểm đầy đủ từ tháng 8 cho nhà trường.

Sau khi tra hạn sử dụng bảo hiểm, nhiều phụ huynh khác cũng bất ngờ khi thấy thẻ bảo hiểm của con mình chưa được gia hạn sử dụng trong năm 2021.

Tiền đã nộp nhưng thẻ bảo hiểm chưa được gia hạn

Anh P. kể, ngày 9/1, thấy con bị đau nhức chân, chân sưng to, anh đưa con đến Bệnh viện quận 2 (TP Thủ Đức) để khám. Khi đến bộ phận tiếp nhận của bệnh viện, anh có trình đầy đủ thẻ học sinh, 2 thẻ bảo hiểm y tế của con.

Tuy nhiên, bộ phận tiếp nhận thông tin rằng thẻ bảo hiểm của con anh đã bị hết hạn từ ngày 1/1/2021 nên bệnh viện không tiếp nhận khám theo bảo hiểm y tế. Do đó, anh P. phải chuyển sang khám dịch vụ. Đồng thời, anh P. nhờ bệnh viện xác nhận việc thẻ bảo hiểm bị hết hạn, không thể sử dụng.

Bệnh viện tra cứu và sau đó in cho anh P. giấy thông báo ghi rõ “Thẻ bảo hiểm đã được đơn vị trường Tiểu học Trần Thị Bưởi báo giảm cho cơ quan Bảo hiểm Xã hội quận 9 và hết giá trị sử dụng từ ngày 1/1/2021”.

“Vì con tôi là trẻ từ 6 tuổi lên lớp 1. Nên từ tháng 8/2020, gia đình đã nộp tiền bảo hiểm y tế 15 tháng cho nhà trường. Sau đó nhà trường phát cho con tôi 2 thẻ bảo hiểm. Một thẻ có giá trị từ ngày 1/10/2020 đến ngày 31/12/2020, một thẻ nữa có giá trị từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/12/2021. Hôm đi khám, tôi đã cẩn thận cầm theo cả 2 thẻ nhưng đều không dùng được. Tại sao lại có việc đã nộp tiền, đã được phát thẻ mà thẻ lại không có giá trị sử dụng”, anh P. nói.


Xuất trình đầy đủ thẻ bảo hiểm nhưng con anh P. phải khám dịch vụ vì thẻ bảo hiểm không có giá trị sử dụng. Ảnh: NVCC.
Sau khi đi khám cho con, anh P. có phản ánh trường hợp của mình đến Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường và các phụ huynh khác. Nghe thông tin, nhiều phụ huynh khối lớp 2 đến lớp 5 cũng tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm của con mình và ngã ngửa khi thấy bảo hiểm của con đã hết hạn vào ngày 31/12/2020 mà chưa được gia hạn.

Khác với trường hợp học sinh lớp 1, các học sinh từ lớp 2, do đã có thẻ bảo hiểm y tế nên đơn vị bảo hiểm sẽ gia hạn thời gian sử dụng trên hệ thống. Nếu đã đóng tiền và được gia hạn, học sinh vẫn dùng thẻ cũ để khám chữa bệnh bình thường.

Chị H., phụ huynh học sinh lớp 2 của trường cho biết chị đã hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền bảo hiểm cho con vào tháng 11/2020 nhưng đến nay tra cứu thì phát hiện con vẫn chưa được gia hạn bảo hiểm trong năm 2021.

“Hôm nay đã là 14/1, chẳng may trong thời gian này có em nào bệnh tật, tai nạn thì phụ huynh phải làm sao”, chị H. đặt câu hỏi.

Một phụ huynh lớp 4 cũng cho biết ngày 11/1 họ đến Bệnh viện quận 2 trình thẻ bảo hiểm y tế thì bệnh viện báo thẻ chưa được gia hạn năm 2021, trong khi phụ huynh đã đóng tiền.

Một thành viên trong ban đại diện cha mẹ học sinh của trường Tiểu học Trần Thị Bưởi cho biết đã nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh rằng con họ cũng chưa được gia hạn bảo hiểm dù đã đóng tiền đầy đủ. Có lớp, gần 50% phụ huynh phát hiện con họ chưa được gia hạn bảo hiểm y tế.

“Nhiều phụ huynh hoài nghi có phải trường giữ tiền của con em chúng tôi mà không đóng cho bên bảo hiểm nên thẻ bảo hiểm của con chúng tôi mới chưa được gia hạn. Nếu không, đây là lỗi của bên bảo hiểm chứ không thể nào do phụ huynh”, thành viên ban đại diện cha mẹ học sinh nói.

Thẻ một học sinh khác của trường Trần Thị Bưởi chưa có giá trị sử dụng trong năm 2021. Ảnh: NVCC.Câu trả lời trái ngược giữa nhà trường và phía bảo hiểm
Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, cho biết khối lớp 1 có hai trường hợp học sinh không thể dùng thẻ bảo hiểm là do trục trặc từ phía bảo hiểm xã hội. Nhà trường đã thông tin đến Bảo hiểm Xã hội quận 9 để giải quyết cho học sinh.

Bà Hương thông tin trường thu tiền bảo hiểm của học sinh lớp 1 từ tháng 8/2020 và đã chuyển cho phía bảo hiểm ngay sau đó. Đối với học sinh từ khối lớp 2 đến khối lớp 5, trường thông báo thu tiền từ tháng 11/2020, đến tháng 12/2020 đã tổng kết và chuyển cho phía bảo hiểm. Tổng cộng, trường có hơn 1.200 học sinh.

“Không có chuyện nhà trường giữ tiền bảo hiểm của học sinh, không chuyển cho bảo hiểm xã hội. Có thể, nhân viên y tế chuyển tiền nhiều đợt theo thông báo của phía bảo hiểm nhưng có bao nhiêu trường chuyển bấy nhiêu, không giữ tiền lại. Sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, trường đã liên hệ với phía bảo hiểm để tìm hiểu nguyên nhân và sẽ sớm khắc phục để đảm bảo quyền lợi cho học sinh”, hiệu trưởng nói.

Trao đổi với Zing, bà Trần Thị Ngọc Dung, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội quận 9 (TP Thủ Đức), cho biết ngày 11/1, Bảo hiểm Xã hội quận 9 có tiếp nhận phản ánh của trường Tiểu học Trần Thị Bưởi về trường hợp một em học sinh lớp 1 chưa được gia hạn bảo hiểm dẫn đến việc khi đi khám chữa bệnh ở Bệnh viện quận 2 đã không thể sử dụng quyền lợi thẻ bảo hiểm y tế.

“Phía Bảo hiểm xã hội quận 9 đã kiểm tra dữ liệu trường hợp phản ảnh của học sinh đi khám tại Bệnh viện quận 2, nhà trường đã đăng ký thẻ bảo hiểm y tế của học sinh và được cấp thẻ đầy đủ. Tuy nhiên, hệ thống dữ liệu có sai sót về mặt kỹ thuật nên thẻ bảo hiểm y tế năm 2021 của em học sinh này không có giá trị sử dụng. Sau khi nhận được thông tin phản ảnh về trường hợp học sinh đi khám ở Bệnh viện Quận 2, chúng tôi đã khắc phục ngay trong ngày 11/1”, bà Dung nói.

Phía Bảo hiểm Xã hội quận 9 cũng cho biết trường Tiểu học Trần Thị Bưởi có tổng số 1.242 học sinh. Đến ngày 11/1, nhà trường đã lập hồ sơ và được cấp thẻ cho 736 học sinh. Số học sinh còn lại từ khối lớp 2 đến lớp 5 đang được đơn vị này thực hiện gia hạn giá trị sử dụng bảo hiểm trong năm 2021.

Ngày 12/1, trường Tiểu học Trần Thị Bưởi có chuyển bổ sung 27,7 triệu đồng trong tổng số tiền 248 triệu đồng của 441 học sinh cho Bảo hiểm Xã hội quận 9 để đủ điều kiện gia hạn thẻ bảo hiểm y tế năm 2021. Tuy nhiên, do nhà trường ghi sai thông tin tài khoản nên số tiền trên chưa vào tài khoản của Bảo hiểm xã hội quận 9.

“Ngày 14/1, hai bên đã làm việc lại với ngân hàng, Bảo hiểm Xã hội quận 9 đã nhận được tiền và đã gia hạn giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cho 441 học sinh này. Ngoài ra, còn có 52 học sinh có thẻ bảo hiểm y tế diện khác cũng đã được nhà trường nộp cho Bảo hiểm Xã hội quận 9. Như vậy, tính đến nay, tổng số học sinh có thẻ bảo hiểm y tế của nhà trường là 1.229 học sinh trên tổng số 1.242 học sinh đang theo học tại trường”, bà Dung thông tin.

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội quận 9 cho hay vì biết bảo hiểm của học sinh sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2020 nên đơn vị này đã có thông báo nhắc nhở bằng văn bản gửi tất các các trường học ở địa bàn. Cụ thể, vào ngày 8/11/2020 và 8/12/2020, đơn vị này đã nhắc nhở các trường hoàn tất việc chuyển tiền để phía bảo hiểm tiến hành gia hạn giá trị sử dụng bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Ngoài ra, bà Dung khuyên người có thẻ bảo hiểm y tế lưu ý, đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh nhưng có vướng mắc về giá trị sử dụng thẻ thì nên liên hệ nhân viên bệnh viện. Họ có trách nhiệm báo giám định viên của Bảo hiểm Xã hội TP.HCM tại bệnh viện để phối hợp với bảo hiểm xã hội các quận kiểm tra giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của mình.

Nguồn https://zingnews.vn/hang-tram-hoc-sinh-o-tphcm-da-nop-tien-nhung-chua-co-bao-hiem-y-te-post1173755.html