TP.HCM lên phương án sẵn sàng ĐÓN HÀNG NGHÌN NGƯỜI TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ trách dịch Covid-19

Theo ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết: sau khi kiểm soát tốt các ca nhiễm, TP.HCM dự kiến sẽ tiếp tục ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới. 

Theo những nguyện vọng của hàng nghìn người từ nước ngoài muốn về nước, lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu các cơ sở ngành sẵn sàng để để chuẩn bị cho đợt cách ly tập trung, ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh các khu cách ly tập trung, tiến hành công tác phòng chống dịch bệnh để đón hàng nghìn người Việt Nam từ nước ngoài trở về trong thời gian tới.

Hiện, thành phố có hơn 12.700 giường sẵn sàng cho công tác cách ly. Trong đó gần 11.000 giường ở khu cách ly cấp thành phố là: Trường Quân sự thành phố ở Củ Chi; Bệnh viện quận 7; Trường Quân sự Quân khu 7 – quận 12; Trung ương đoàn 10 – Bộ Tư lệnh thành phố; Sư đoàn 317 – huyện Hóc Môn; Học viện Chính trị khu vực 2 – quận 9…

Theo bác sĩ Lê Văn Phương, Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Thủ Đức (đơn vị phụ trách khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết, hơn 6.500 người vừa hoàn tất cách ly tập trung tại đây. Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố, cơ sở đang được dọn dẹp, khử trùng để tiếp tục đón người từ nước ngoài về. Đội ngũ y tế cũng sẵn sàng, sẽ có những nhóm mới thay thế người đã làm việc trước đó.

“Cuối tháng trước, các toà nhà khu B Ký túc xá Đại học Quốc gia (TP Dĩ An, Bình Dương) được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung đã được dọn dẹp, khử trùng, nhưng chưa sử dụng. Cả hai khu A và B, nếu tổ chức làm khu cách ly có thể được gần 20.000 giường”, ông Phương nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, khi hết cách ly xã hội, TP HCM sẽ tiến tới giai đoạn thứ 3 của dịch bệnh. Tuy nhiên do dịch bệnh có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng từ một số tỉnh thành nên việc kiểm soát lây lan gặp rất nhiều khó khăn. Các trường hợp nhiễm Covid-19 có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, thậm chí có trường hợp không rõ nguồn lây, không rõ yếu tố dịch tễ.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, trong giai đoạn 3 “bài toán sống còn” là phát hiện sớm trường hợp nhiễm, nhất là các trường hợp không có yếu tố dịch tễ. Từ đó, thành phố phải nhanh chóng có các biện pháp chống dịch, bao vây dập dịch nhằm ngăn chặn chuỗi lây truyền trong cộng đồng.

Hiện TP HCM chỉ còn 2 người nhiễm Covid-19, 52 người đang theo dõi tại các khu cách ly và 160 người tại nhà và nơi lưu trú.

Tinzon (theo báo Vnexpress, H/ả minh họa)

Link: https://tuoitre.vn/du-kien-giai-doan-sap-toi-tp-hcm-don-hang-ngan-nguoi-tu-nuoc-ngoai-tro-ve-20200421084842527.htm

https://vnexpress.net/tp-hcm-len-phuong-an-don-hang-nghin-nguoi-tu-nuoc-ngoai-ve-4088503.html