TP.HCM: TẠM DỪNG KARAOKE, QUÁN BAR, VŨ TRƯỜNG KỂ TỪ 18H NGÀY 30/4

Tại cuộc họp khẩn về Covid-19 diễn ra sáng 30-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đưa ra chỉ đạo mới nhất là tạm dừng karaoke, quán bar, vũ trường… để đảm bảo công cuộc chống dịch hiệu quả.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ra quyết định tạm dừng karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4 và đề nghị chủ các cơ sở dịch vụ hợp tác đóng cửa cơ sở kinh doanh để chung tay chống dịch cùng thành phố. Ông cho biết, tùy tình hình thực tế sẽ quyết định các loại hình dịch vụ kia khi nào mở cửa trở lại. Còn những dịch vụ khác chưa bị cấm nhưng cần đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, nếu không cũng sẽ phải đóng cửa.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp – Ảnh: Tiến Long.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ, đảm bảo không để tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, tuyệt đối không cho kết thúc cách ly khi chưa đủ điều kiện quy định. Những trường hợp kết thúc cách ly tập trung cần yêu cầu bệnh nhân ký cam kết chấp hành việc cách ly tại nhà. “Người đứng đầu các khu cách ly chịu trách nhiệm chính các vấn đề trên”, ông Phong nhấn mạnh.

Đồng thời, theo dõi kĩ những khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố để tránh cho người nhập cư lậu cư trú. Nếu xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng thì cần điều tra rõ tình trạng tiếp xúc, giải mã gene bệnh để biết được thuộc chủng nào và có hướng điều trị, cách ly phù hợp.

Một quán bar tại TP.HCM – Ảnh: GIA TIẾN

Ông Phong còn lưu ý thêm: “Hiện nay vẫn có tình trạng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, các địa phương phải xử phạt nghiêm. Hiện nay bà con còn chủ quan lắm, cho nên khâu tuyên truyền không thừa đâu”.

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tăng cường tần suất xét nghiệm, cố gắng 50.000 mẫu đơn/ngày, nếu tình hình cấp bách có thể huy động sinh viên y trên địa bàn thành phố.

TP HCM “tạm thời an toàn”

Tin mừng sáng 30/4 đó là Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã nhận định “thành phố đã tạm thời an toàn” vì đã cách ly tập trung tất cả F1 “bệnh nhân 2910” và thắt chặt các khu cách ly.

May mắn là do “bệnh nhân 2910” lưu trú ở thành phố từ chiều 27/4 đến trưa 29/4 thì đã được phát hiện và khoanh vùng ngay nên lượng người liên quan không nhiều. “Như vậy, khả năng lây nhiễm thấp, vì chưa đủ chu kỳ lây nhiễm 3 đến 5 ngày”, ông Bỉnh nói.

Đặc biệt lưu ý cho người dân, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mọi người dân từ khắp nơi khi trở về thành phố làm việc, học tập bắt buộc phải khai báo y tế.

Tương tự như TP.HCM, trước đó, Hà Nam, Hà Nội, Hạ Long và 1 số tỉnh thành khác cũng có quyết định “đóng cửa” tương tự để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch. TP.HCM “tạm thời an toàn” nhưng vẫn không được chủ quan, người dân cần thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch bệnh để tránh “tái bùng dịch”.