TPHCM: Từ 0h ngày 14/4 tạm ngừng hoạt động Công ty TNHH Pouyuen với khoảng 70.000 lao động ở TP.HCM

Chiều nay 13/4, Chủ tịch UBND TPHCM chính thức kí quyết định tạm dừng hoạt động Công ty Pouyuen tại Quận Bình Tân với khoảng 70.000 công nhân đang làm việc, bắt đầu từ 0h ngày 14/4/2020.

Cụ thể, chiều nay tại báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM – ông Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định để doanh nghiệp này tạm dừng hoạt động để công ty có thể này triển khai các quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh căn cứ theo quy định pháp luật và đề xuất của Sở Y tế.

Theo đó, thời gian tạm ngừng hoạt động là từ 0h ngày 14/4 đến hết ngày 15/4/2020.

Ảnh: Zing.vn

Được biết Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã có những nổ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: đo nhiệt độ tất cả người vào trong, phát khẩu trang miễn phí cho công nhân. Bên cạnh đó, còn có 1 số ít nhân viên bốc xếp và công nhân khác chưa chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang

Hiện tại, ở đây có số công nhân làm việc rất đông kể cả ngày và đêm. Có khoảng khoảng 70.000 công nhân đang làm việc vào 3 ca tính luôn ca đêm. Mỗi ngày có tới trên 800 xe đưa đón công nhân. Công ty chưa cắt giảm số nhân viên làm việc theo ca để đảm bảo khoảng cách. Phía ngoài khu vực cổng của công ty, lượng công nhân ra vào cũng rất đông. Việc làm trên không đảm bảo đúng khoảng cách tối thiểu như trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 2601 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, vào ngày 9/4 trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã kiểm tra và nhận định tỷ lệ rủi ro lây nhiễm tại công ty TNHH PouYuen Việt Nam là rất cao chiếm tới 81%. Vào lần trước đó nữa, trong lần kiểm tra đầu tiên tỉ lệ rủi ro lây nhiễm ở công ty này tới 91%. Tuy nhiên những con số trên đều vượt mức cho phép mà thành phố quy định.

Vào ngày 10/4, Đoàn công tác Thành phố gồm: các sở ban ngành liên quan cũng đã làm việc với công ty vè công tác phòng chống dịch.

Ảnh: Tiền Phong

Phía lãnh đạo công ty TNHH PouYuen Việt Nam – ông Thi Chí Hùng, Phó Tổng Giám đốc cho biết trong những ngày ngừng việc, sau thời gian ngừng việc phía công ty vẫn sẽ trả lương cho công nhân theo chỉ thị của Thủ tướng.

Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, nếu trường hợp dịch bệnh bùng phát tại đây thì sẽ để lại hậu quả khôn lường, trờ thành ổ dịch lớn rất khó kiểm soát. Vì thế việc tạm ngưng hoạt động là việc làm rất cần thiết.

“TP.HCM rất quan tâm doanh nghiệp nhưng đã thảo luận kỹ, tham vấn nhiều cơ quan, thống nhất quan điểm tạm dừng hoạt động sản xuất công ty là cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của công nhân và bảo vệ chính công ty”. – Chủ tịch UBND TPHCM nói thêm.

Ảnh: Báo phụ nữ

Không may, dịch bệnh bùng phát không chỉ ảnh hưởng đến công nhân tại công ty mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân 4 tỉnh giáp ranh là Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre.

Hiện tại công ty đã tạm dừng hoạt động để triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo cơ sở Y tế và các cơ quan có thẩm quyền đến hết ngày 15/4. Nếu sau ngày 16/4 công ty tiếp tục tạm dừng hoạt động thì công ty sẽ trao đổi với công nhân theo Bộ Luật lao động.

Thienhuynh (Tổng Hợp thông tin theo báo: Tuổi trẻ, Pháp luật, Người lao động)