Từ điểm toán chỉ ‘trung bình’ muốn lên 8 điểm thì bắt đầu ôn tập như thế nào?

Toán học là một trong 3 môn thi bắt buộc đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Không những thế, phần lớn các tổ hợp xét tuyển sinh của các trường ĐH đều lấy điểm môn thành phần là Toán. Chính vì vậy, đạt điểm cao môn Toán cơ hội vào ĐH, nhất là các trường top cao sẽ tăng.

Hỏi: Lực học của em bây giờ làm đề Toán chỉ đạt tầm 5-6 điểm. Vậy em nên bắt đầu ôn tập như thế nào để đạt được mục tiêu thi tốt nghiệp THPT sắp tới đạt 7,5-8 điểm?
Trả lời:
TS.Hà Thị Thanh Tâm, giảng viên môn Toán, cho biết, thí sinh cần dựa vào cấu trúc đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT ban hành để ôn tập đạt hiệu quả. Ví dụ, theo như đề tham khảo mà Bộ GD&ĐT công bố đợt trước, cấu trúc gốm: 68% câu hỏi là phần Đại số và Giải tích, 32% câu hỏi là hình học.

Phân tích ma trận đề tham khảo môn Toán
Phần lớn kiến thức nằm trong chương trình lớp 12 (khoảng 90%), lớp 11 là 10% và không có câu hỏi nào dành cho phần kiến thức lớp 10.

Ở các chương thuộc học kỳ II của lớp 12, các câu hỏi đưa ra chỉ ở mức độ nhận biết biết và thông hiểu, không có câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao rơi vào phần kiến thức đã học ở học kỳ I lớp 12.

Như vậy, thí sinh cần bám sát đề tham khảo của Bộ GD&ĐT để ôn tập.

Trước mắt tập trung các phần có nhiều câu hỏi thi: hàm số, hàm số mũ-logarit, nguyên hàm -tích phân, hình tọa độ Oxyz là được 6-7 điểm. Phần số phức cũng tương đối dễ.

Ngoài ra, thí sinh nên lấy các đề thi thử năm trước, năm nay chỉ làm đến 8,0 – 8,4 điểm (vì đề thi năm nay giảm độ phân hóa so với năm trước).

Mỗi câu sau, thí sinh cần học lại hệ thống lý thuyết của câu đó, tìm những bài tương tự luyện cho nhuần nhuyễn.

Đồng thời, sưu tầm trên mạng mỗi chuyên đề khoảng 20 đề. Lấy tất cả các câu về Mũ – Logarit tạo thành chuyên đề 1; Tất cả các câu Hàm số tạo thành chuyên đề 2. Cứ như thế làm từng chuyên đề kết hợp 1 tuần làm 1-2 đề tổng hợp.

Theo tienphong.vn