Trải qua đại dịch chưa từng có tôi nhận ra, cách để mài giũa bản thân ngày càng “đáng giá” phụ thuộc vào 1 điều đơn giản: Bạn phải là người giám sát, “buộc” mình vào những thói quen

Sau khi đại dịch này kết thúc, đừng bỏ thật nhanh những thói quen tốt mà bạn đã tạo dựng được để quay lại với những lối mòn cũ. Duy trì những thói quen này đều đặn, cuộc sống của bạn sẽ không ngừng phát triển.

Đại dịch này có thể sẽ làm rung chuyển nặng nề nền kinh tế. Các doanh nghiệp lớn tổn thất không hề nhỏ, nhưng một số doanh nghiệp nhỏ hơn sẽ đối mặt với nguy cơ bị phá sản. Toàn cầu hóa rõ ràng sẽ thu hẹp quy mô trong thời gian tới. Chính phủ của mỗi quốc gia sẽ có những động thái riêng.

Với mỗi cá nhân, tác giả Alexander Reich cho rằng, bạn phải thiết lập cho bản thân những thói quen và sự tự kỷ luật nghiêm ngặt nếu muốn trụ vững qua khủng hoảng. Alexander Reich là một doanh nhân, blogger bị “ám ảnh” về việc phát triển cá nhân, tối đa hóa khả năng của con người. Dưới đây là chia sẻ của anh về cách để trụ vững trong giai đoạn khủng hoảng vì đại dịch Covid-19:

Nếu bạn có một doanh nghiệp cá nhân hoặc trực tuyến, có rất nhiều điều để học hỏi từ đại dịch này. Tôi đã được hỏi rất nhiều về cách giữ “cái đầu lạnh” trong suốt đại dịch này và tôi nhận ra rằng những bài học mà tôi có cho bản thân mình là những hướng dẫn tuyệt vời để điều hành một doanh nghiệp cá nhân cùng với cuộc sống của chính bạn.

1. Xây dựng thói quen nghiêm ngặt

Bạn bị cách ly ở nhà không có nghĩa là bạn phải từ bỏ mọi thứ bạn đã làm mỗi ngày cho đến nay. Thói quen mang lại cho trật tự một ngày, và trật tự đó giữ cho cuộc sống của bạn khỏi hỗn loạn.

Thói quen hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và những gì bạn đang làm, những gì bạn kinh doanh và những gì bạn muốn đạt được. Ví dụ, hãy cùng xem những hoạt động một ngày dưới đây của tôi:

Tôi thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày.

Tôi uống cà phê và nói chuyện một chút với vợ tôi.

Tôi viết ra một cái gì đó tôi biết ơn, một điều gì đó sẽ cho đi, và những gì tôi sẽ đạt được ngày hôm nay.

Tôi ăn đúng giờ mỗi ngày.

Tôi đi dạo vào buổi trưa.

Tôi tập thể hình, ngay cả khi chỉ là 15 phút chống đẩy và ngồi dậy.

Tôi lên kế hoạch cho các ngày tiếp theo mỗi tối.

Không có tiếng than thở nặng nề.

Không có giờ thời gian dành cho Netflix.

Việc rèn luyện thói quen đã hỗ trợ tôi như thế nào? Đầu tiên, tôi có cái nhìn tổng quát về những gì mình sẽ làm trong một ngày. Tôi không còn thức giấc một cách nặng nhọc và sau đó tự hỏi mình phải làm gì. Tôi thức dậy và nắm chắc những gì xảy ra ngày hôm nay. Điều đó làm cho ngày mới của bạn bắt đầu dễ dàng hơn.

2. Cân bằng cơ thể và tâm trí

Cơ thể và tâm trí phụ thuộc lẫn nhau. Một cơ thể tê liệt làm cho tâm trí trì trệ. Bạn cần phải di chuyển mỗi ngày trong cuộc sống của mình. Mỗi khi tôi đi dạo, hoặc tập thể dục, tôi nhận thấy đầu óc mình bay bổng hơn. Nếu cơ thể bạn di chuyển, lưu lượng máu của bạn tăng lên và điều đương nhiên não của bạn cũng được cung cấp nhiều máu hơn để hoạt động.

Tại sao điều này quan trọng cho công việc của bạn? Đơn giản. Hầu hết vận mệnh các doanh nghiệp, đặc biệt là trực tuyến nằm ở ý tưởng và khả năng tập trung vào công việc. Nếu bạn không thường xuyên làm mới mình, rất có thể bạn sẽ bị sa vào ngõ cụt và thất bại. May thay, chúng ta có thể cải thiện vấn đề này bằng việc tăng cường vận động.

3. Tầm quan trọng của buổi sáng

Thói quen buổi sáng là nhiệm vụ quan trọng nhất của tôi trong ngày. Tôi có một quyển sổ ghi chép để viết ra những công việc mỗi ngày vào buổi sáng:
Điều tồi tệ tôi muốn buông bỏ cho ngày hôm nay.

Những gì tôi biết ơn.

Những gì tôi sẽ hoàn thành hôm nay.

Hãy ghi ra thật ngắn gọn và đơn giản. Bạn sẽ không muốn tâm trí của mình tràn ngập mười lăm điều phải biết ơn. Chỉ một điều cho một ngày, vì mọi thứ không quá tệ như bạn nghĩ, bất kể khi đang ở trong đại dịch.

Trong khi nhiều người đang vật lộn với cuộc sống ngoài kia, bạn may mắn hơn họ vì có nhà, sẽ sống sót, có nước, thức ăn và điện. Công việc của bạn không chấm hết, ngay cả khi doanh số bị phá vỡ một chút, bạn vẫn kiếm được tiền. Bây giờ bạn nên dành thời gian để cải thiện công việc kinh doanh của mình.

Đừng chỉ tập trung vào những thứ tiêu cực. Hãy nhìn vào những điều tích cực mà bạn đang có, điều này sẽ làm dịu tâm trí của bạn, và bạn sẽ sẵn sàng hơn để tiếp tục các dự án của mình.

Trong nhiều năm qua năm qua, tôi đã nhìn vào gương mỗi sáng và tự hỏi: Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời, tôi có muốn làm những gì tôi sắp làm hôm nay không?’ Và khi câu trả lời là “Không” xuất hiện trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết mình cần thay đổi thứ gì đó.

4. Lên kế hoạch trước cho một ngày

Tôi nhận ra bài học từ đại dịch COVID-19 này. Lập kế hoạch cho ngày hôm sau là hoàn toàn cần thiết. Mỗi buổi tối, hãy đặt ra một mục tiêu lớn và một vài mục tiêu nhỏ hơn mà bạn muốn đạt được với công việc và cuộc sống của mình. Nếu bạn có ý định sửa soạn ngôi nhà của mình và bạn đã bỏ bê nó trong nhiều tuần, hãy lên kế hoạch ngay trong ngày mai và thực hiện nó. Lên kế hoạch và khung thời gian rõ ràng để làm điều đó. Đừng chỉ nói bạn sẽ làm điều đó vào ngày mai.

Dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế khiến cuộc sống của chúng ta bị xáo trộn, bởi vì chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra. Nếu bạn làm việc cho chính mình hoặc hiện đang làm việc tại nhà, bạn có thể dựa vào chính mình để sắp xếp mọi thứ trong ngày của bạn. Hãy hành động như thể bạn là người giám sát của chính bạn, và bạn đang thiết lập khuôn khổ cho một nhân viên lười biếng. Hãy là ông chủ của riêng bạn, lên kế hoạch và thúc đẩy chính mình làm việc!

Nắm trong tay một ngày, xây dựng thói quen, giữ cho cơ thể vận động, và đại dịch này, cũng như những tác động của chúng sẽ không còn là vấn đề với bạn.

Tôi hy vọng tôi đã giúp bạn một phần nào đó. Nhưng làm ơn, sau khi đại dịch này kết thúc, đừng bỏ nó thật nhanh và quay lại với những thói quen cũ. Duy trì những thói quen này đều đặn, cuộc sống của bạn sẽ không ngừng phát triển.

*Theo Addicted2success